ไหว้พระ ๙ วัด เสริมสิริมงคล

กิจกรรม

เวลา 08:00 น. วัดที่1 วัดพนัญเชิงวรวิหาร

วัดพนัญเชิงวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร แบบมหานิกาย มีประวัติอันยาวนานก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา มี พระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในพระนครศรีอยุธยา

เวลา 08.45 น. วัดที่ 2 วัดใหญ่ชัยมงคล

วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท" ภายในวัดจะมีจุดน่าสนใจคือ พระเจดีย์ชัยมงคล พระอุโบสถ วิหารพระพุทธไสยาสน์ ตำหนักสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

เวลา 09.30 น. วัดที่ 3 วัดมหาธาตุ

วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่สำคัญที่สุดวัดหนึ่งของอาณาจักรในฐานะที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้าและเป็นที่สถิตของพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า สร้างขึ้นในสมัยขุนหลวงพะงั่ว จะเห็นว่าอยู่ใกล้ชิดกับพระบรมมหาราชวัง

เวลา 10.15 น. วัดที่ 4 วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร

วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร เดิมชื่อ วัดทอง” ตั้งอยู่ใกล้กับป้อมเพชร เป็นวัดที่สร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าท้ายสระ โดย สมเด็จพระบรมราชชนกในรัชกาลที่ 1 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โปรดให้สร้างขึ้น วัดสุวรรณดารารามนี้ โดดเด่นไปด้วยงานจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถและพระวิหาร รวมทั้งสถาปัตยกรรมภายในวัด

เวลา 11.30 น. ร้านอาหารมื้อกลางวัน ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือผักหวาน

เวลา 12.30 น. แวะซื้อของฝากที่ร้าน โรตีบังหมัด

เวลา 13.15 น. วัดที่ 5 วัดพระศรีสรรเพชญ์

วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ช่วงสมัยอยุธยา ปัจจุบันได้กลายเป็นที่เที่ยวอยุธยาที่ห้ามพลาด ไม่ว่าจะนักท่องเที่ยวชาวไทยหรือชาวต่างชาติ หากได้มาเที่ยวอยุธยาจะต้องไปเที่ยวชมวัดแห่งนี้กันสักครั้ง เพราะวัดพระศรีสรรเพชญ์เป็นวัดที่สำคัญของประวัติศาสตร์ไทย

เวลา 14.30 น. วัดที่ 6 วัดหน้าพระเมรุ

วัดหน้าพระเมรุ ตั้งอยู่ที่ริมคลองสระบัวด้านเหนือของคูเมือง (แม่น้ำลพบุรีเก่า) ตรงข้ามกับพระราชวังหลวง มีชื่อเดิมว่า "วัดพระเมรุราชการาม" จุดที่น่าสนใจ พระอุโบสถหลวงพอพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญบรมไตรโลกนาถ พระวิหารสรรเพชญ์  หลวงพ่อคันธารราฐ จิตรกรรมฝาผนังวัดหน้าพระเมรุราชิการาม

เวลา 15.15 น. วัดที่ 7 วัดโลกยสุธาราม (วัดพระนอน)

วัดโลกยสุธาราม มีอีกชื่อหนึ่งว่า “วัดพระนอน” มีพระพุทธไสยาสน์ ปางไสยาสน์ ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ก่ออิฐถือปูน มีความยาว 42 เมตร และสูง 8 เมตร พระพักตร์หันไปทางทิศเหนือ ที่พระเศียรมีดอกบัวรองรับ พระบาทซ้อนกันเป็นมุมฉาก นิ้วพระบาทยาวเท่ากัน มีดอกบัวเกยซ้อนรองรับพระเศียรแทนพระเขนย

เวลา 16.30 น. วัดที่ 8 วัดพุทไธศวรรย์

วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่งปรากฏตามตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ปัจจุบันเป็นวัดที่ประชาชนนิยมไปกราบขอพรจากองค์จตุคามรามเทพ จึงทำให้บริเวณวัดพุทไธศวรรย์ช่วงวันหยุดก็จะเนืองแน่นไปด้านผู้คนจำนวนมาก

เวลา 17.15 น. วัดที่ 9 วัดไชยวัฒนาราม

วัดไชยวัฒนาราม บางครั้งเรียกว่า “วัดไชยยาราม” และ “วัดไชยชนะทาราม” เป็นพระอารามหลวงในสมัยอยุธยาเป็นวัดหนึ่ง ที่มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างไม่เหมือนวัดอื่นๆ ในอยุธยาและเนื่องจากกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจจุบันนักท่องเที่ยวยังคงมองเห็นเค้าแห่งความสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา

วัดที่ 10 วัดท่าการ้อง (ถ้าเวลาเหลือ)

วัดท่าการ้อง เป็นพระอารามพื้นที่ตั้งของวัดโดยรวมเป็นที่ราบอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้กับ วัดธรรมาราม และวัดกษัตราธิราช อยู่ห่างจากเกาะเมืองประมาณ ๓ กิโลเมตร ตั้งอยู่นอกพระนครฯด้านทิศตะวันตกหรือบริเวณ ทุ่งประเชต ปัจจุบันสังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย

เวลา 18.30 น. ร้านอาหารมื้อเย็น ร้านเรือนไทย กุ้งเผา

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 120 คน เดินทางโดยรถ บขส. ปรับอากาศ รุ่น 302 (2ชั้น)
โดยจุดขึ้นรถที่บริษัท สปีด แชนแนล จำกัด
เดินทางวันเสาร์ที่ 18 มีนาคม 2560
เริ่มลงทะเบียนเวลา 05.30น.
ออกเดินทาง 06.30น.

 

วิธีการสมัครเข้าร่วมกิจกรรม

 

  • ค่าสมัครเข้าร่วมกิจกรรมเพียงแค่ 999 บาท พร้อมเสื้อจาก SPEED CHANNEL 1 ตัว
  • กดสมัคร หรือ สมัครที่ https://facebook.com/speedchannelthailand
  • สามารถส่งใบสมัครพร้อมหลักฐานการโอนเงินมาได้ที่ เบอร์แฟกซ์ 02-530-9264 ,

ส่งมาที่อยู่ 1679/7 ซ.ลาดพร้าว94 (ปัญจมิตร) แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 , อีเมล์ [email protected] (เลือกส่งทางใดทางหนึ่ง)

  • ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 083-606-2072 หรือ 080-271-7415
  • ปิดรับสมัครวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560
speedchannel News 0 Comments

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *